Friday, December 11, 2015

"Phần 1: Văn hóa ẩm thực người Việt"


 Ẩm thực theo nghĩa "Hán Việt" thì ẩm nghĩa là uống, thực nghĩa là ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống, là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể và đặt tên theo vùng. Món ăn chủ yếu ảnh hưởng của các thành phần có sẵn tại địa phương hoặc thông qua thương mại, buôn bán trao đổi. Nói rộng nghĩa thì ẩm thực có nghĩa là nền văn hóa ăn uống của một dân tộc theo một tập tục, một thói quen.

Nói cách khác, ẩm thực chính là nét văn hóa được hình thành trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của con người. Văn hóa ẩm thực người Việt được biết đến với những nét đặc trưng như: tính hóa đồng, đa dạng, ít mỡ, đậm đà hương vị với sự kết hợp nhiều loại gia vị để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong các món ăn.


Hay như ca dao Việt Nam, thường ghép những món ăn nổi tiếng với những người sành ăn, biết thưởng thức để không uổng công người đầu bếp và tăng mối quan hệ giữa người với người trong bữa ăn, làm vui lòng nhau qua thái độ ứng xử lịch lãm, có văn hóa có giáo dục:

"Bông hồng mà nấu canh tôm
Ăn vào mát ruột, đêm hôm lại bồng
Sáng ngày bồ dục chấm chanh
Trưa gỏi cá chấy, tối canh cá chầy"

Việc ăn uống đều có những phép tắc, lề lối riêng, từ bản thân, đến trong gia đình và các mối quan hệ ngoài xã hội, cũng như đặc trưng nét văn hóa ẩm thực đối với mỗi vùng miền,
  
Ẩm thực miền Bắc





"Ra đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng, dầm sương
Nhớ ai tát nước bên đàng đêm nao"




Ẩm thực miền Trung






"Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi" 
"Mang bầu đến quán rượu dâu
Say sưa quên biết những câu ân tình"






Ẩm thực miền Nam



"Bậu ra bậu lấy ông câu
Bậu câu cá bống chat đầu kho tiêu
Kho tiêu, kho ớt, kho hành
Kho ba lượng thịt để dành mà ăn"







Như vậy, có thể nói nền văn hóa Việt Nam là một nền văn hóa tiên tiến nhưng vô cùng đậm đà bản sắc Việt, không phải quốc gia nào trên thế giới có được. Việt Nam là quê hương của nhiều món ăn ngon, từ những món ăn dân giã trong ngày thường đến những món ăn cầu kỳ đề phục vụ lễ hội đều mang những nét độc đáo riêng, mỗi vùng miền đất nước lại có những món ăn khác nhau và mang ý nghĩa riêng biệt để tạo nên bản sắc độc đáo của dân tộc, đây chính là những nét đẹp của ẩm thực văn hóa Việt Nam.

Hải Triều.
----------------------------------------------------------------------------

Nguồn tham khảo:

1. http://vnexpress.net/am-thuc-duong-pho/tag-51409-1.html
2. https://vi.wikipedia.org/wiki/
3. http://vtc.vn/cac-mon-an-lam-nen-van-hoa-am-thuc-duong-pho-sai-gon.13.561924.htm
4. http://blog.tamtay.vn/entry/view/672118/Nhung-cau-ca-dao-tuyet-hay-ve-am-thuc-Viet-Nam.html
5. http://hoian-tourism.com/about-hoi-an/vietnam-culture/mealtime-customs?lang=vi
6. http://www.amthuc365.vn/am-thuc/van-hoa-am-thuc.html
7. http://huc.edu.vn/vi/spct/id172/KHAI-THAC-CAC-GIA-TRI-CUA-VAN-HOA-AM-THUC-DE-THU-HUT-KHACH-DU-LICH-QUOC-TE/
8. http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Net-dep-van-hoa-am-thuc/45137374/111/







KHUYẾN MÃI LỚN HOT HOT HOT

No comments:

Post a Comment